Giới thiệu về Làng Nghề Truyền Thống Sơn Đồng

Nghệ nhân đang tạc Tượng Phật Sơn Đồng

 Vài nét về Làng Nghề Sơn Đồng

Lịch sử hình thành và vị trí địa lý

Làng nghề Sơn Đồng là một làng tại Huyện Hoài Đức, Thành Phố Hà Nội, Cách trung tâm thành phố khoảng 20km về phía Tây.

Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, ngày nay nơi đây được ví như cái nôi của đồ thờ cúng. Sản phẩm đồ thờ tượng phật của Làng nghề sơn đồng đã và đang được cả trong và ngoài nước đón nhận.

Người làng Sơn Đồng rất tài nghệ trong nghề sơn, tạc, tạo ra được những bức tượng như tượng Đức Thánh Trần, Văn Thù Bồ Tát, Tam Thế Phật, Phật bà nghìn tay nghìn mắt, Phật Thích Ca, Phật A di đà, tượng ông Thiện, ông Ác, tượng La Hán, Kiệu bát cống, ô sa, cửa võng,..

Vào thời bao cấp và kháng chiến chống Mỹ, làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng đã từng bị mai một. Nhưng vào năm 1983 đã được các nghệ nhân Nguyễn Đức Cường và Nguyễn Chí Dậu khôi phục. Và sau đó đào tạo ra những lớp kế thừa mới, nay đều đã trở thành những nghệ nhân và thợ lành nghề giỏi trong nghề

Từ đó về sau, Tay nghề luôn được Cha truyền con nối và được phát triển cùng với công nghệ máy móc hỗ trợ, chính vì thế cá sản phẩm của Làng Nghề ngày càng phong phú đa dạng và chất lượng. 

Nghệ nhân đang tạc Tượng Phật Sơn Đồng
Nghệ nhân đang tạc Tượng Phật Sơn Đồng

 

bàn thờ ô xa
sản phầm bàn thờ được chạm khắc thủ công

 

gian thờ đẹp
gian thờ đẹp do làng nghề sơn đồng sản xuất đến tay Khách hàng

Quy trình chế tác Đồ Thờ Tượng Phật

Chọn Gỗ Phù Hợp

Là khâu rất quan trọng để sản xuất đồ thờ.

Đối với Tượng Phật Sơn đồng:  thì gỗ Mít là sự lựa chọn tối ưu với đặc tính mềm dẻo, thớ dặm thì gỗ mít rất bền, ít nứt đảm bảo tuổi thọ cao. Ngoài ra các loại gỗ tốt khác cũng có thể được lựa chọn tùy theo nhu cầu của Khách Hàng

Đối với Đồ Thờ Cúng: Gỗ dổi, gỗ vàng tâm, gỗ Hương, gỗ Gụ là những loại gỗ được sử dụng phổ biến cũng bởi các đặc tính mềm đẽ điêu khăc, hơn thế nữa gỗ rất bền, ít cong vênh đảm bảo độ thẩm mỹ và tuổi thọ cao cho Đồ Thờ.

Quá Trình Tạo nên sản phẩm đồ thờ

Đến bước này cần phải có sự khéo léo và tay nghề cao của người nghệ nhân. 

Do đặc thù sản phẩm mang tính thủ công, các sản phẩm tạo nên chủ yếu bởi đôi bàn tay người thợ cho nên mỗi người thợ sẽ cho ra một sản phẩm đẹp và mang nét riêng.

Người thợ cần phải trải qua nhiều năn học nghề mới có thể làm ra được 1 sản phẩm đẹp và có hồn.

Thương hiệu Làng Nghề Truyền Thống Sơn Đồng

icon hiephoilangnghe 22

icon unesco

Thương hiệu Đồ Thờ Sơn đồng đã Quốc gia và nhiều tổ chức công nhận,

Làng nghề Sơn Đồng giờ đây không chỉ đơn thuần là một làng nghề nữa mà nơi đây đã trở thành một biểu tượng, nét đẹp về văn hóa của đất nước. Trở thành nơi tham quan du lich hấp dẫn cho du khách cả trong và ngoài nước.

Ngày 10/6/2002, Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng ra Quyết định số 20/QĐ-UB thành lập Hiệp hội Làng nghề Mỹ nghệ Sơn Đồng. Cùng với đó, để bảo vệ và xây dựng thương hiệu làng nghề Sơn Đồng ngày càng phát triển bền vững, năm 2013, làng nghề mỹ nghệ xã Sơn Đồng đã triển khai thủ tục Đăng ký nhãn hiệu tập thể nghề điêu khắc, tạc tượng và đồ thờ sơn son thếp vàng, bạc Sơn Đồng. Tháng 9/2015, Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học Công nghệ đã ra quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn cho Hội làng nghề mỹ nghệ xã Sơn Đồng quản lý và sử dụng Nhãn hiệu 20 nhóm sản phẩm làm từ gỗ sơn son thếp vàng, thếp bạc. 

Đồ Thờ Tượng Phật Trí Sơn – Cơ sở sản xuất đồ thờ uy tín lại Làng nghề Sơn Đồng.

Các loại đồ thờ cơ sở đều có thể sản xuất

Đặc biệt ông Nguyễn Trí Sơn cũng đã đạt được nhiều thành tích cá nhân do hiệp hội làng nghề trao tặng

bang khen Nguyen Tri son 1
Được chủ tịch nước trao tặng Ảnh Bác Hồ

 

bang khen Nguyen Tri son 2
Danh hiệu cúp bàn tay vàng

 

bang khen Nguyen Tri son 4 1
Giấy khen của hiệp hội làng nghề trao tặng

Luôn tự hào là một trong những đơn vị đi đầu trong việc gìn giữ nét văn hóa và làng nghề truyền thống Sơn Đồng trong nhiều năm qua, Đồ Thờ Trí Sơn luôn cung cấp những sản phẩm có chất lượng tốt, độ bền cao đảm bảo tính thẩm mỹ, nét đẹp truyền thống, cổ kính cho mỗi mẫu đồ thờ cúng được làm ra.

Cùng với trang thiết bị máy móc hiện đại, các sản phẩm đồ thờ ngày càng đa dạng và Đẹp hơn phù hợp với nhiều nhu cầu của Khách hàng.

Liên hệ:

CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ THỜ TƯỢNG PHẬT TRÍ SƠN

Địa Chỉ: Xóm Chiêu – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội

Email: tringhia.dothotuongphat@gmail.com

Hotline: Mr Nghĩa 087.84.888.55

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *