Tục thờ cúng tổ tiên là bản sắc văn hóa của người Việt Nam.

THỜ CÚNG TỔ TIÊN, NÉT VĂN HOÁ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM

Thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp văn hoá của người Việt Nam. Việc thờ cúng để bày tỏ lòng hiếu thảo, nhớ về cội nguồn. Đồng thời là một phần quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt.

đồ thờ tượng phật, đồ thờ đẹp, đồ thờ cúng, gian thờ đẹp
Tục thờ cúng tổ tiên là bản sắc văn hóa của người Việt Nam

Thờ cúng tổ tiên cần những gì?

Để việc thờ cúng tổ tiên được chọn vẹn, Gia chủ cần có một GIAN THỜ. Có thể đơn giản hoặc cầu kỳ, to hoặc nhỏ tuỳ thuộc và điều kiện và không gian phòng thờ.

Để thể hiện lòng thành kính của mình, gia chủ chỉ cần thắp nén hương thơm nên bàn thờ tổ tiên trong những ngày lễ, tết… mà không nhất thiết phải có mâm cao cỗ đầy. 

Nên đặt bàn thờ tổ tiên ở đâu thì hợp lý ?

Bàn thờ tổ tiên thường được đặt ở vị trí trang trọng nhất trong nhà nếu nhà không có phòng thờ riêng. Hoặc chính giữa hướng không gian thờ. 
Trên ban thờ cần phải có Bát Hương. Nếu bàn thờ rộng thì chuẩn phong thuỷ nhất thì vẫn là thờ 3 bát hương, bởi 3 trong phong thuỷ còn tượng trưng cho 3 yếu tố viên mãn nhất của đời người ( Phúc Lộc Thọ ). 

Ban thờ tổ tiên đẹp

Hướng bàn thờ tổ tiên:

Thông thường hướng nhà theo đạo Phật hướng Nam là nơi của bát nhã, tức trí tuệ, hướng của sự sáng tạo, của sinh lực tràn trề, đầy dương khí.

Hướng Tây vì quan niệm hướng này hợp với sự đối đãi của âm dương, nên yên ổn và phát triển, thần linh, tổ tiên được an tọa.

Thờ cúng tổ tiên ngày giỗ

Trong những ngày giỗ, tết hay những ngày quan trọng của gia đình như cưới hỏi, thi cử, các gia đình thường thắp hương khấn lễ.

Có thể nói, mọi biến cố trong gia đình đều được gia chủ báo cáo với gia tiên. Không gian xung quanh nơi đặt bàn thờ sẽ là nơi con cháu trò chuyện, do đó khu thờ tự còn là nơi kết nối tình cảm gia đình.

Thờ cúng tổ tiên ngày Tết.

Thông thường ngũ quả gồm 5 loại quả có 5 màu khác nhau như chuối xanh, bưởi vàng, hồng đỏ, lê trắng, quýt da cam tượng trưng cho mong ước: phú (giàu có) – quý (sang trọng) – thọ (sống lâu) – khang (khỏe mạnh) – ninh (bình yên).

Cành đào được cắm trên bàn thờ có huyền lực trừ ma tà và mọi xấu xa, màu đỏ chứa một sinh khí lớn lao. Vì thế hoa đào thắm là lời cầu nguyện và lời chúc phúc đầu Xuân. Cây mía được đặt ở bên bàn thờ với ngụ ý để các “cụ” chống gậy về vui với con cháu.

Vào thời điểm giao thừa thiêng liêng, cả gia đình thành kính đứng trước bàn thờ tổ tiên thắp nén hương thơm, thầm cầu mong một năm mới tràn đầy sức khỏe, bình an và may mắn.

Nguồn: vietnammoi.vn