Khám thờ là gì? Ý nghĩa của Khám thờ gia tiên

Khám thờ là gì?

Khám thờ là một đồ vật thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ, có cửa để đóng mở ở phía trước, còn phía trong khám thờ có đặt các linh vật tổ tiên hay gọi là bài vị. Ở chính giữa khám thờ có ghi hai chữ Thần Chủ. Thờ Thần Chủ có nghĩa là từ 4 đời trở lên bao gồm: Cao, Tằng, Tổ, Khảo

Ý nghĩa của khám thờ

Khám thờ có ý nghĩa đặc biệt trong phong tục thờ cúng. Trên bàn thờ, khám thờ được đặt ở chính giữa tạo thêm phần tôn nghiêm và sang trọng cho phòng thờ làm tăng lên sự linh thiêng của không gian thờ cúng.

khám thờ gia tiên gỗ đẹp
khám thờ gia tiên gỗ đẹp

Việc bài trí khám thờ gia tiên trên bàn thờ là cách để giúp con cháu thể hiện lòng thành kính, lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên những người đã sinh thành, cho chúng ta sinh mệnh, cuộc sống như ngày hôm nay. Đây được xem là truyền thống đẹp cần phải phát huy và gìn giữ để nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn.

Kích thước khám thờ gia tiên phổ biến hiện nay

Kích thước khám thờ sẽ phụ thuộc vào kích thước nơi không gian thờ cúng, nơi đặt khám thờ. Sau khi tiến hành đo đạc các kích thước cần thiết, dựa vào thước lỗ ban để có thể đưa ra kích thước cuối cùng phù hợp với các cung tài lộc ở trong phong thủy.

Khám thờ gia tiên có các kích thước phổ biến nhất hiện nay là:

  • Chiều cao 1,07m x chiều sâu 0,42m x chiều ngang 0,81m.
  • Chiều cao 0,87m x chiều sâu 0,42m x chiều ngang 0,56m.

Tổng hợp mẫu khám thờ gia tiên, Khám thờ tượng đẹp