Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên

Cách bày bát hương trên bàn thờ gia tiên như thế nào cũng được rất nhiều người coi trọng và cần nắm rõ. Nếu bạn chưa biết nguyên tắc bố trí vị trí đặt bát hương trên bàn thờ ra sao thì hãy tham khảo bài viết này nhé.

Ý nghĩa của việc sử dụng bát hương

Trên bàn thờ gia tiên, bát hương chính là cách bày tỏ, nhớ đến, biết ơn thần linh, người đã đi xa, tổ tiên của các gia đình Việt, đặc biệt vào các ngày giỗ chạp, lễ Tết, ngày rằm, mùng một hàng tháng. Việc chăm sóc bát hương đầy đủ, thường xuyên cũng chính là một cách ghi nhận, bày tỏ lòng thành cũng như độ chứng cho gia chủ với tổ tiên, thần linh.

Mỗi khi thành kính thắp hương, có việc gì khúc mắc cần tổ tiên, thần linh soi xét, dẫn đường chỉ lối thì con cháu đều thắp nén nhang gửi tâm nguyện, nén nhang như một sợi dây vô hình thiết lập liên kết, thỉnh thần linh, gia tiên tiền tổ trở về ngự tại các bát hương mà gia chủ đã bày sẵn

Vị trí bát hương trên bàn thờ gia tiên

Trên bàn thờ gia tiên phía ngoài cùng bàn thờ đặt 3 chén nước, đằng sau 3 chén nước là vị trí đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên. Rất nhiều người do thiếu hiểu biết đều đặt bát hương ở ngoài cùng rồi bài trí các đồ thờ cúng ở phía sau, quý khách nên chú ý và ghi nhớ vấn đề này

Số lượng bát hương

Trên bàn thờ gia tiên mỗi nhà tối thiểu phải có 1 bát hương thờ gia tiên. Vậy điều này có sai khi nhiều chuyên gia phong thủy khuyên nên dùng tối thiểu dùng 2 bát hương. Một bát hương dành cho thần linh, thổ địa và một bát hương thờ gia tiên. Thường những nhà thờ một bát hương là khi nhà đó khi xây dựng đi mượn tuổi và chưa được làm lễ chuộc lại nhà hoặc bát hương đó thờ chung thờ thần linh thổ địa và gia tiên.

Một số gia đình dùng 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên thì ngoài thờ thần linh thổ địa và thờ gia tiên thì bát hương kia thờ ai? Bát hương còn lại chính là dùng để thờ bà cô, ông mãnh.

Cách bài trí bát hương

Trong các hộ gia đình thì việc thờ cúng 3 bát hương là thông dụng nhất và cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên như sau:

Khi đứng trước bàn thờ gia tiên nhìn vào thì ở vị trí chính giữa là bát hương có kích thước lớn nhất là bát hương thờ thần linh thổ địa ( trong trường hợp gia đình đó thờ phật thì bát hương đó dùng để thờ phật, Nếu thờ phật thì không cần thờ thần linh thổ địa), bên phải là bát hương thờ gia tiên, bên trái là bát hương thờ bà cô, ông mãnh

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên
vị trí đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên

Lưu ý là kể cả khi thắp hương cũng phải thắp hương ở bàn thờ Thổ công trước rồi mang sang đến bát hương thờ gia tiên và bà cô ông mãnh, khi cúng cũng sẽ cúng Thổ công trước. Hiểu đúng được điều này giúp các gia đình sẽ tránh được lỗi phạm thượng.

Tham khảo một số đồ thờ bằng gỗ mít trên bàn thờ gia tiên

Mời quý khách tham khảo thêm một số đồ thờ bằng gỗ mít thường dùng trên bàn thờ tiên mỗi nhà. Sản phẩm được chạm khắc tinh sảo, giá thành hợp lý

Bộ tam sự ngũ sự bằng gỗ

Bộ tam sự ngũ sự bằng gỗ mít này bao gồm/: tam sơn, 3 chén nước, ống hương, đài nến, mâm bồng…

bộ tam sơn ngũ sự 09
bộ tam sự ngũ sự gỗ mít ms 09
bộ tam sơn ngũ sự 08
bộ tam sự ngũ sự gỗ mít ms 08
bộ tam sơn ngũ sự 07
bộ tam sự ngũ sự gỗ mít ms 07
bộ tam sơn ngũ sự 06
bộ tam sự ngũ sự gỗ mít ms 06

Khung ảnh thờ

khung ảnh thờ 10
khung ảnh thờ gố mít chạm trúc ms 10
khung ảnh thờ 03
khung ảnh thờ gố mít chạm mai ms 03
khung ảnh thờ 01
khung ảnh thờ gố mít chạm mai ms 01

Bài vị thờ

bài vị thờ 12
bài vị thờ gia tiên ms 12
bài vị thờ 06
bài vị thờ gia tiên ms 06
bài vị thờ 05
bài vị thờ gia tiên ms 05
bài vị thờ 07
bài vị thờ gia tiên ms 07

Địa chỉ liên hệ:

CƠ SỞ SẢN XUẤT ĐỒ THỜ TƯỢNG PHẬT TRÍ SƠN

Địa Chỉ: Xóm Chiêu – Sơn Đồng – Hoài Đức – Hà Nội

Email: tringhia.dothotuongphat@gmail.com

Hotline: Mr Nghĩa 087.84.888.55

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *